Tìm hiểu về bệnh hẹp van động mạch chủ

  • Hẹp van động mạch chủ

Trong hẹp vận động mạch chủ, van ngăn cách tim và động mạch chủ bị hẹp (động mạch chủ là một động mạch chính từ tim đi ra). Hậu quả là tim cần phải co bóp mạnh hơn để có thể tống máu đi ngang qua van động mạch chủ và cuối cùng là buồng thất trái của tim bị dầy và giãn do phải co bóp quá mức.

Hẹp van động mạch chủ là một trong số các bệnh van tim thường do hoặc bất thường bẩm sinh của van hoặc thoái hoá van ở tuổi già. Sự thoái hóa van liên quan đến quá trình tạo sẹo và sự tích tụ canxi trên ba lá van cũng như mô xơ mà bình thường giúp cho van đóng, mơ. Sự vôi hoá làm thu hẹp diện tích mở van và có khuynh hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ nhiều hơn nam.

Hẹp van động mạch chủ
  • Những đối tượng nào có nhiều khả năng bị hẹp van động mạch chủ?

Cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu rõ vì lý do gì mà van động mạch chủ của nữ thường bị vôi hoá nhanh hơn van động mạch chủ của nam giới. Vì vậy, trước 70 tuổi nam giới thường bị hẹp van động mạch chủ nhiều hơn so với nữ giới, nhưng sau 70 tuổi thì nữ bị hẹp nhiều hơn so với nam. Ở mỗi giới, triệu chứng hẹp van động mạch chủ không nhất thiết phải xuất hiện trước lứa tuổi trung niên.

>>> Xem thêm: Chữa yếu sinh lý bằng 2 loại rau xanhLá lốt chữa ra mồ hôi chân tay

Đôi khi, các bệnh của van động mạch chủ (không nhất thiết là chỉ có hẹp van động mạch chủ) có thể xảy ra trên những phụ nữ bị thấp tim – sẹo của các van tim xảy ra sau quá trình nhiễm trùng. Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ di trú đến Hoa Kỳ từ các nước ở Nam Á, Nam Mỹ hay Trung Mỹ – là những vùng trên thế giới mà tỉ lệ sốt thấp (một biến chứng hiếm gặp do nhiễm liên cầu trùng) gặp tương đối nhiều.

  • Hẹp van động mạch chủ có triệu chứng gì?

Vì hẹp van động mạch chủ làm cho tim khó bơm máu qua van bị hẹp để đưa máu đến các phần khác nhau của cơ thể, đến các cơ quan sinh tồn, thậm chí máu không đưa đến não và tim gây ra tình trạng thiếu oxy tại các cơ quan này. Triệu chứng lâm sàng của hẹp van động mạch chủ sẽ phản ảnh tình trạng thiếu hụt oxy này.

Ví dụ khi tim bị thiếu máu nuôi sẽ gây ra cơn đau thắt ngực. Khi não không được cung cấp oxy đầy đủ sẽ gây ra tình trạng choáng váng thậm chí là ngất. Khó thở là một triệu chứng thường gặp khác của hẹp van động mạch chủ – đây chính là phản ứng của cơ thể đối với tình trạng thiếu hụt oxy cho các cơ quan sinh tồn.

Tất cả các triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ khi gắng sức. khi mà nhu cầu oxy của cơ thể đạt đến mức cao nhất nhưng khi van động mạch chủ bị hẹp nặng thì triệu chứng có thể xuất hiện, thậm chí khi đang nghỉ ngơi.

  • Các phương tiện dùng để chẩn đoán hẹp van động mạch chủ

Người thầy thuốc lâm sàng sẽ bắt đầu nghe tim của bệnh nhân bằng ống nghe. Khi nghe được tiếng thổi đặc thù của hẹp van thì thầy thuốc lâm sàng cần làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt hẹp van động mạch chủ với một số bệnh ít nghiêm trọng khác.

Thực hiện siêu âm tim để đánh giá mức độ hẹp cửa van tim. Khi xác định có hẹp van động mạch chủ và triệu chứng biểu hiện có vẻ nặng thì có thể tiến hành thông tin để đánh giá chính xác mức độ hẹp. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một ống đàn hồi (catheter) từ tĩnh mạch đùi ở chân vào trong mạch máu của tim rồi bơm thuốc cản quang qua ông để quan sát mức độ hẹp cửa van.