Món ăn cực hay giúp trẻ trị bệnh viêm phổi, viêm phế quản

Hiện nay các trẻ nhỏ thường hay bị mắc chứng bệnh viêm phổi, viêm phế quản.., ngoài việc dùng thuốc chữa bệnh, cha mẹ có thể nấu thêm vài món ăn từ phổi lợn giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Các bộ phận của lợn như: thịt, tiết, gan, phổi,… phối hợp với một số vị thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong bài viết này xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ phổi lợn bạn tham khảo và áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể.

Theo y học cổ truyền, phổi lợn (trư phế) có vị nhạt, tính lạnh, có tác dụng mát phổi, giảm ho, trừ đờm; thường dùng trị viêm đường hô hấp, lao phổi, hen phế quản, ho lâu ngày,… Cách dùng như sau:

Hỗ trợ điều trị viêm khí phế quản: Phổi lợn 250g, bắc hạnh 10g, nước gừng 1 – 2 thìa canh. Phổi lợn thái miếng, rửa sạch, cho bắc hạnh và nước vào nấu canh, khi canh được cho nước gừng vào, gia vị vừa đủ.

Canh phổi lợn củ cải
Canh phổi lợn củ cải

Công dụng: Hóa đờm trị ho, bổ phế nhuận táo.

Trị ho lâu ngày: Phổi lợn 250g, hạnh nhân 10g, củ cải 200g. Phổi lợn rửa sạch, thái miếng, củ cải cắt khúc, hạnh nhân giã nhỏ, tất cả đem hầm nhừ rồi chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Chỉ khái, hóa đàm, giải độc, chuyên dùng cho các chứng ho dai dẳng do phế hư.

Trị viêm phổi: Phổi lợn 1 cái, bạch cập 30g, rượu 150ml. Phổi lợn làm sạch thái miếng, cho vào nồi nấu cùng bạch cập nấu với rượu cho chín, thêm gia vị, ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt cho các trường hợp bị viêm phổi.

Ngoài ra các bà mẹ cần phải giữ gìn các cháu nhỏ, bằng cách giữ ấm cơ thể cho các cháu, tránh lạnh, hạn chế cho trẻ di đến chỗ đông người, đi ra ngoài đường cầ phải đeo khẩu trang, cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều chất vitamin C.