Bật mí những món ăn dinh dưỡng dành cho người mới mổ

Là một quá trình không dễ dàng đối với những bệnh nhân sau khi trải qua một khoảng thời gian phẫu thuật. Không chỉ là đối diện với cơn đau kéo dài mà còn là một chuỗi những việc nên và không nên sau khi phẫu thuật cần phải ghi nhớ. Sau khi mổ, chắc hẳn người bệnh rất muốn tìm cho mình những món ăn dành cho người mới mổ, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tránh được những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến vết mổ. Cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách những thực phẩm, món ăn ngon dành cho người phẫu thuật ngay thôi.

  1. Người mới mổ ăn gì để bệnh mau lành?

Sau khi phẫu thuật, các vết mổ thường để lại cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đi lại bất tiện ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Do đó với những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật cần được bổ sung những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể như các loại tinh bột, khoáng chất, vitamin, đạm, protein,…, giúp cải thiện lại năng lượng sức khỏe cho người bệnh sớm hồi phục cơ thể nhanh chóng.

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, người bệnh cần nghỉ ngơi sau khi mổ khoảng 1 tuần để vết mổ được lành lại, không nên vận động mạnh hay nằm yên một chỗ quá lâu. Người bệnh cần vận động nhẹ nhàng để các bộ phận trên cơ thể hoạt động tránh xảy ra tình trạng co cứng các cơ. Đồng thời nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ về các bài tập vật lý trị liệu sau khi phẫu thuật để cơ thể được hồi phục nhanh nhất.

  • Món ăn cho người mới mổ cần đảm bảo những dưỡng chất cần thiết nào?
  1. Bổ sung các dưỡng chất trong món ăn

Tinh bột là nguồn thực phẩm chủ yếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày vì vậy nguồn năng lượng dồi dào này chắc chắn không thể thiếu trong các món ăn của người mới mổ. Người mới mổ nên ăn những loại tinh bột ở dạng lỏng mềm như cháo, súp, loại nấm linh chi, nấm đông cô… để dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

Bên cạnh đó việc bổ sung các loại khoáng chất cần thiết cho việc phục hồi như canxi, omega-3, kali,…trong các món ăn cũng rất cần thiết. Bạn có thể chế biến các món ăn giàu khoáng chất từ sữa, trứng cá, các loại rau xanh như: rau cải chíp, rau dền,..

Góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe sau mổ các loại thực phẩm từ đạm là nguồn dinh dưỡng vô cùng thiết yếu. Nên dùng những thực phẩm chứa đạm vào mỗi bữa ăn như: thịt heo, thịt gà, thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại ngũ cốc,..

Bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, kháng viêm và làm lành cac vết mổ nhanh chóng. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, D, E, K,..

Ngoài ra, người bệnh cần tránh những thực phẩm gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục như: rượu bia và các đồ uống có cồn, không nên hút thuốc, không ăn nội tạng động vật, tránh ăn rau ngót, đu đủ, măng, bánh kẹo,…

  1. Các món ăn bồi bổ cơ thể người sau mổ
  2. Gà ác hầm thuốc bắc: một trong những món ăn dinh dưỡng dành cho người sau phẫu thuật giúp bổ gan thận, bổ máu, bổ phế, tăng cường sức khỏe.
  3. Cháo bí đỏ hầm thịt bò bằm: hàm lượng vitamin A, C, omega-3, omega-6 có trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và chứa beta-carotene giúp chống viêm hiệu quả, đồng thời thịt bò giàu sắt giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất máu.
  4. Súp gà nấm: Thịt gà nhờ đặc tính ôn ngọt, không độc, bổ 5 tạng, được chế biến thành món ăn mềm cùng với nấm hầu thủ giúp người sau phẫu thuật dễ ăn hơn và đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao.
  5. Cháo cá hồi: Hàm lượng axit béo, vitamin và khoáng chất có trong cá hồi rất đa dạng giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe và cần thiết để cơ thể hồi phục sau mổ.
  6. Cá chép hấp cách thủy: bổ sung đạm, vitamin A, B2, E từ cá chép giúp giảm sưng tấy, trừ khử tà độc,dễ tiêu hóa, lợi tiểu, bổ máu,,..

Các nguồn thực phẩm, món ăn bổ dưỡng cho người sau mổ cần phải được lựa chọn kỹ càng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.