Điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể ở người già bằng phương pháp matxa tai

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già là chỉ tinh thể mắt người già dần dần phát sinh vẩn đục mà dẫn đến thị lực dần dần hạ thấp, thể hiện lâm sàng là dần dần thị lực giảm sút. Khi kiểm tra, tinh thể có vẩn đục mức độ không giống nhau, có thể thấy trong thí nghiệm xuất hiện bóng đen nhỏ theo nhãn cầu chuyển động mà di động.

Bệnh này thường thấy sau 50 tuổi, thường là một mắt bị trước, sau đó đến mắt kia. Quá trình bệnh có thể chia làm 4 kỳ. Thời kỳ đầu xung quanh đường xích đạo tinh thể xuất hiện vành vẩn đục, lúc đó thị lực còn tốt. Thời kỳ sưng tấy tinh thể biến thành màu xám, vẩn đục tăng nhiều, lúc đó thị lực giảm rõ rệt.

Thời kỳ chín muồi tinh thể mất đi sự trong suốt, sưng tiêu đi, lúc đó phần dịch thể bên trong nó giảm dần. Quá thời kỳ chín muồi dịch thể trong tinh thể tiếp tục tiêu đi, lúc đó tinh thể thu nhỏ. Bệnh này từ thời kỳ phát bệnh đến thời kỳ bệnh nặng có thể quá vài tháng đến vài năm, bệnh này chữa trị bằng xoa bóp huyệt tai, thích hợp với thời kỳ đầu phát bệnh.

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già

* Chọn huyệt:

  1. Huyệt chủ: Mắt, Can, Thận, Tuyến Thượng Thận (hình 442).
  2. Huyệt phối: Phần lưng.

* Phương pháp thực hiện:

  1. Day nặn huyệt mắt 3 phút, lực ép 0,2kg tần suất mỗi phút 75 lần.             
  2. Que đẩy huyệt Can 3 phút, lực ép 0,lkg tần suất mỗi phút 90 lần.
Que đẩy huyệt Can

3. Ngón tay day huyệt Thận 3 phút, lực ép 0,25kg, tần suất mỗi phút 75 lần.

4. Que day huyệt Tuyến Thượng Thận 3 phút, lực ép 0,15kg, tần suất mỗi phút 60 lần

Bàn tay day phần lưng

5. Bàn tay day phần lưng đến bàng quang 4 phút, lực ép 5kg, tần suất mỗi phút 60 lần, lực điểm từ dưới lên trên dần dần di động.

* Chú ý:

Phương pháp này hiệu quả đối với thời kỳ thành thục của bệnh nhân đục thủy tinh thể, nhưng kém hiệu quả đối với thời kỳ quá thục.