Chữa cảm cúm bằng mẹo mà không cần dùng đến thuốc

Trong cuộc đời, ai cũng cần trải qua một lần bị cảm cúm.Chúng ta thường hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị chứng bệnh thông thường này. Tuy nhiên, dùng nhiều thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, thuoctunhien.vn sẽ chia sẻ với bạn những bài thuốc chữa cảm cúm tại nhà mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Chữa cảm cúm bằng cây cúc tần

cây cúc tần trị bệnh cảm cúm
cây cúc tần trị bệnh cảm cúm

Theo đông y, cúc tần là thảo dược lành tính, có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, giải cảm, điều trị hiệu quả chứng sốt không ra mồ hôi, cảm cúm thông thường, cơ thể đau nhức.

Cúc tần có vị đắng, cay, và thơm. Có thể dễ dàng trồng loại cây này trong vườn nhà bạn. Hái lá của cây cúc tần và cành non đem rửa thật sạch. Có thể đun lấy nước uống hoặc xông người cho ra mồ hôi là bệnh cảm cúm sẽ thuyên chuyển rõ rệt.

Những người bị cảm có thể lấy 20-25 lá cúc tần, kết hợp với 10 lá chanh và 3-4 con đông trùng hạ thảo vào đun lấy nước uống. Phần bã sẽ cho vào đun xông hoặc đắp sẽ giải cảm nhanh chóng.

Chữa cảm cúm bằng tía tô

Giải cảm bằng cây tía tô
Giải cảm bằng cây tía tô

Tía tô là thảo dược khá quen thuộc với chúng ta. Người ta thường nấu cháo trắng có tía tô để điều trị cảm cúm, giải cảm, ho, giản đau và có thể giải độc cho cơ thể. Đối với những người bị cảm lạnh, trúng gió, mồ hôi đầm đìa, đau tức ngực có thể lấy lá tía tô tươi giã nhỏ, pha với nước sôi và gạn lấy nước uống. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn như cháo, canh ăn rồi nằm nghỉ cho ra mồ hôi. Lá tía tô cũng có thể được ăn sống cũng chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Những người cảm cúm gai rét không thấy ra mồ hôi thì lấy lá tía tô, lá chanh, bạc hà, sả một thứ một ít đem nấu thành nước xông trong 30 phút. Cảm cúm xảy ra theo mùa thì dùng tía tô nấu với kinh giới, sắn dây, bạc hà, gừng tươi uống nóng, xong đắp chăn cho toát hết mồ hôi.

Tìm hiểu thảo dược đông trùng hạ thảo Việt Nam đối với sức khỏe

Chữa cảm cúm bằng vỏ bưởi

chữa cảm lạnh bằng vỏ bưởi
chữa cảm lạnh bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn, giải cảm rất tốt. Vỏ bưởi có vị cay, đắng, ngọt và tính ấm, trị ho lâu ngày, ho dai dẳng và viêm đau mãn tính. Bệnh nhân bị cảm có thể xông hỗn hợp từ vỏ bưởi tươi, tinh dầu từ lá chanh, sả hay hương nhu.

Nếu cảm cúm có kèm theo đờm thì lấy vỏ bưởi bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc. Đem nấu với nước sôi rồi  vắt nước để ngậm. Bệnh sẽ tiêu biến.

xem thêm:

Những loại quả tốt cho nam giới bị yếu sinh lý

Cây mã đề có tác dụng gì?