Bài thuốc chữa bỏng dân gian

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta không thể không tránh khỏi những phút bất cẩn như gãy xương, bỏng chân, bỏng tay. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu bài thuốc chữa bỏng dân gian rất hiệu nghiệm. Mong rằng qua bài thuốc này nếu có bất kì ai bị bỏng đều sớm lành vết thương.

Công thức bài thuốc:

Đại hoàng           : 1 củ to.

Sữa người         :  1 chén con.

Cách chế, cách dùng : Trước khi bôi thuốc lấy độ 1 đến 3 kg vôi cục (‘ vfli cục (tùy theo vết thương nhỏ thì lấy ít, to thì lấy nhiều vôi) cho từ 2 đến 10 lít nước vào cái thùng cho vôi đánh tan ra để vôi lắng xuống, gạn lấy nước trong (nước ở lò vôi cũng được). Rửa sạch vết thương rồi bôi thuốc vào.

Từ lần sau trở đi chỉ bôi thuốc mà không phải rửa nước vôi nữa.

Đại hoàng chữa bỏng
Đại hoàng chữa bỏng

 

Thuốc uống : Bệnh nhân nhẹ (không ngất) lấy 1 cốc nước tiểu của trẻ em (khỏe) cho một thìa đường hòa tan cho uống

Nếu bệnh nhân nặng (ngất) thì lầy 1 bát nước tiểu trẻ em hòa với 4 thìa đường cho uống để trử hỏa độc chạy vào tim.

Kiêng kị : Khi chữa khỏi bệnh không được ra gió và không ăn trứng, tôm, thịt bò.

Kết quả:  Bài thuốc dân gian này đã chữa trị thành công cho các ca bỏng nặng, bỏng nhẹ.

Ghi chú: Nếu không có Đại hoàng thì lấy củ và cây chút chít, rửa nước muối thật sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, hòa với sữa bôi cũng được (chữa ngay thì dùng chút chít tươi, nếu đẻ lâu thì phơi khô, sao vàng tán bột đựng vào lọ kín).

Lưu ý:

Đại Hoàng : Vị đắng, tính mát, tả thực nhiệt ở phần huyết, thông thường uống có tác dụng nhuận tràng, tẩy, chữa táo bón. Đại hoàng còn có tác dụng diệt khuẩn (lỵ, thương hàn, staphylococcus). Về chữa ngoài có nơi người ta dùng Đại hoàng chữa hắc lào (đại hoàng 10 gam, dấm 5 ml rượu 50 ml ngâm chung 10 ngày lấy ra bôi lên các vết hắc lào đã rửa sạch), ờ đây dùng Đại hoàng chữa bỏng, do Đại hoàng có tính mát, lạnh, tả thực nhiệt, trị hỏa thương đồng thời không cho vi trùng đột nhập vào vết thương bỏng.

Chút chít : vị đắng, hơi chua, tính mát, thanh nhiệt, lương huyết, sát trùng, thường dùng ngoài chữa lở ngứa, chốc đầu, tiêu ứ huyết sưng đau. Cũng như Đại hoàng, người ta dùng chút chít chữa hắc lào (như là : dùng bột rễ chút chít 100 g, rượu 60 độ 500 ml ngâm 10 ngày, lọc lấy rượu thuốc bôi vào vết hắc lào đã rửa sạch).

Cây chút chít chữa bỏng
Cây chút chít chữa bỏng

Vị chút chít cũng có tính mát, thanh nhiệt, diệt khuẩn như Đại hoàng. Người ta thường dùng nước tiểu (đồng tiện) để chữa choáng váng, cảm nắng, trúng phong vì đồng tiện bỏ âm, giáng hỏa, mát huyết, tích ứ, trừ phong, sát trùng. Dùng nước tiểu trẻ em từ 2 đến 12 tuổi tốt hơn cà, hứng lấy đoạn giữa, bỏ đầu và bỏ cuối dùng lúc còn ấm.

Cách chế bột Đại hoàng cũng tương tự như cách chế bột chút chít kể trên. Muốn cấp cứu ngay tức khắc (bị ngất) thi châm hoặc bấm huyệt “nhân trung” hoặc “thập tuyên”.

Đây là bài thuốc chữa bỏng dân gian được áp dụng rộng rãi trên các vùng núi. Bà con dân tộc đã áp dụng và rất hiệu quả.