5 cây thuốc quý có tác dụng trị một số bệnh thường gặp

Cây chút chít

Công dụng:

Cây Chút chít là cây thuốc tự nhiên có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, thông đại tiện, sát trùng.

  • Chữa hắc lào và và ngứa: sắc lá, cành cây Chút chít ngâm cọ rửa bằng nước nóng. Dùng củ Chút chít mài với giấm bôi hoặc ngâm cồn sau 1 tuần bôi 5 – V lần, rất công hiệu. Nếu sẵn thì dùng củ rễ hay lá tươi sát tốt hơn.
  • Chữa bí ỉa, dùng 8 – 10g nhai sống hay sắc uống. Để chữa bệnh cấp tính, dùng Chút chít 10g, Chỉ xác 8g, Mộc thông 8g sắc uống. Sau 1 giờ, chưa đi ngoài thì sắc nước thứ hai uống tiếp.
  • Chữa ăn chậm tiêu, vàng da, mụn nhọt dùng 3 – 6g sắc uống.

Cây cần tây

Công dụng:

Cây Cần tây được trồng, thu hái cả cây, được chế biến làm thức ăn.

Cần tây chữa bệnh
Cần tây chữa bệnh

Cây rau cần tây có vị ngọt, cay, thơm, có tác dụng: Thanh nhiệt, ngừng ho, giúp tiêu hóa, lợi tiểu và hạ huyết áp (theo tài liệu của Trung Quốc).

Cây kiệu

Công dụng:

Cây kiệu thường được trồng lấy củ, đem muối ăn kèm với các thức ăn khác trong bữa ăn.

Cây kiệu có vị đắng, tính ấm, có tác dụng làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương.

Nấu ăn thì chịu được (thích nghi với) rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng, làm cho người ta béo khỏe.

>>> Xem thêm: Bài thuốc điều trị bệnh cúmBài thuốc chữa bỏng dân gian

  • Chữa phụ nữ có thai, bị lạnh đau bụng, thai không yên, dùng kiệu 30g, Đương quy 8g sắc uống.
  • Chữa tự nhiên ngã ngất hôn mê như chết, hoặc trong khi ngủ mà bỗng dưng bị như chết là do trúng khí độc thì lấy kiệu giã vắt lấy nước cốt rỏ vào mũi sẽ tỉnh,
  • Chữa đi lỵ dùng kiện một nắm nấu với cháo ăn thì khỏi (kinh nghiệm).
  • Chữa bị bỏng: Dùng kiệu giã nhỏ hòa với mật ong, vắt lấy nước bôi thì chóng lành.

Sắn dây

Công dụng:

sắn dây được rất nhiều gia đình trồng lấy củ.

Sắn dây có vị ngọt, có tác dụng, giải khát, chữa cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, ra mồ hôi, trong bụng và ngoài da đều nóng, nôn oẹ, nóng ruột, khát nước, dùng bột sắn dây 12g hoà với nước uống hay dùng Cát căn 20g, Đậu ván sao, Rễ lức, Dành dành mỗi vị đều 10g sắc uống.

Công dụng chữa bệnh từ cây sắn dây
Công dụng chữa bệnh từ cây sắn dây
  •  Chữa trẻ sốt ho, viêm họng hay lên sởi, viêm phổi hoặc phụ nữ thường nóng ruột dùng Sắn dây 20g, Rau má, Mạch môn, Cam thảo dây mỗi vị đều 10g sắc uống.
  •  Bệnh ôn nhiệt: Mùa hè, sốt cao, phiền khát, trằn trọc mê sảng: Dùng Cát căn 16g, Hoàng cầm hay Chi tử, Hoàng đằng mỗi vị đều 8g sắc uống.

* Lưu ý: Cây sắn dây dại cũng được dùng như Sắn dây trồng nói trên.

Cây xương sông

Công dụng

Cây Xương sông thường được nhiều gia đình trồng lấy lá làm các món ăn.

Xương sông có vị đắng, cay thơm, tính ẩm, có tác dụng trừ tanh hôi, giúp tiêu hóa, tiêu đờm, chữa ho cảm, viêm họng; Dùng lá tươi nhai ngậm, nuốt nước hoặc giã nhỏ chế nước sôi vào, gạn lấy nước cốt uống.

Chữa nổi mẩn khắp mình, dùng lá Xương sông, lá Khế lượng bằng nhau, Chua me đất bằng phần nửa, giã nát, hoà với nước uống, bã dùng xoa ngoài.

Chữa trẻ lên sốt mà ho sốt kéo dài: Dùng lá Xương sông, cây Chua me đất, vỏ Rễ dâu, Địa Cốt bì, Kinh giới, các vị bằng nhau (8 – lOg) sắc uống. Nếu đại tiện lỏng, ỉa chảy thì bót Chua me đất (Nam dược thần hiệu).

Chữa trúng phong hàn cấm khẩu: Dùng lá Xương sông, lá Xương bồ giã tươi hoà với nước nóng cho uống hoặc sắc uống ((Nam dược thần hiệu),

Chữa trẻ em sốt cao, co giật, thơ gấp: Dùng lá Xương sông, Chua me đất giã nhỏ, chế nước nóng vào, vắt lấy nước cốt cho uống.

Chữa vết đứt tay chân chảy máu: Dùng lá Xương sông giã nát đắp vào sẽ cầm máu, chóng lành.